Trang nhất » Tin Tức » Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh

Đại Hội Nhạc Đoàn 2011

Thứ ba - 30/07/2013 16:27
Hàng năm cứ đến ngày 06 tháng 4 là hầu như ai cũng nhớ đến ngày lễ Thánh Bổn Mạng Lê Bảo Tịnh, và thế là anh em nhạc sĩ lại tụ về bên Cha Nhạc Đoàn Trưởng kính mến. Năm nay tuy Cha đã về Nhà Hưu Dưỡng ở Gia Viên, nhưng tấm thịnh tình giáo xứ cũ nơi Cha đã từng gắn bó bao nhiêu năm vẫn không quên ngài, Cha chánh xứ mới Micae Phạm Phi Hùng cùng ban phục vụ giáo xứ vẫn dành cho ngài cùng anh em nhạc sĩ trong Nhạc đoàn có nơi tổ chức Đại hội thường niên. Do đó mà đại hội nhạc đoàn lần này vẫn được tổ chức tại Giáo xứ Tân Vinh như mọi năm.

Tới 9 giờ sáng thì hầu hết anh em Nhạc sĩ đã đến dự khá đông đủ, ngoài các nhạc sĩ quen thuộc hằng năm như Trường Thanh, Vũ Đình Ân, Vũ văn Lịch, Nguyễn Sơn, Hải Triều, Nguyên Hùng, Hải Nguyễn thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn, các nhạc sĩ Đặng Ngọc Ẩn, Nguyễn Quang Huy thuộc Giáo phận Bà Rịa, các Nhạc sĩ Thế Thông, Khương Huệ, Mai Nguyên Vũ thuộc Giáo phận Xuân Lộc, còn có Linh mục Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Hạnh từ Bù Đốp, Giáo phận Kontum về tham dự đại hội, và đặc biệt còn có thêm Linh mục Nhạc sĩ Nguyên Lễ ở Xứ Gia Tôn Biên Hòa cũng đến tham dự với tư cách quan sát viên. Như vậy, tổng số Nhạc sĩ thành viên năm nay tham gia là 14 người chính thức và 1 người dự thính. NS Lão thành Duy Tân vẫn hiện nằm trên giường bệnh, xin mọi người chia sẻ lời cầu nguyện cho NS chóng qua khỏi.

Đúng 9 giờ 15 thì bắt đầu vào chương trình đại hội. Mở đầu, Cha Nhạc đoàn trưởng chào mừng các thành viên tham dự khá đông đủ và cho biết năm nay chính là lễ giỗ lần thứ 154 của Cha Thánh Lê Bảo Tịnh, và cũng là kỷ niệm 66 năm thành lập Nhạc đoàn, qua bao nhiêu thăng trầm và thử thách, nhạc đoàn vẫn đứng vững và liên tục phát triển thêm đoàn viên mới, sáng tác mới để cùng tung hô và ngợi ca danh Chúa.

Sau đó NS Thế Thông trình bày lại điều lệ Nhạc đoàn, và có bổ sung thêm một vài khoản nhỏ: Thư ký Nhạc đoàn kiêm luôn việc cập nhật nội dung trang web, phần niên liễm, đại hội cũng nhất trí tăng gấp đôi, vì giá cả hiện hành tăng quá cao, các khoản chi cũng theo đó mà tăng theo. Luôn tiện cũng nhờ NS Hải Ánh phụ trách hải ngoại thu tiền niên liễm của các anh em NS rồi gởi về một lần cho tiện.

Để tăng thêm phần hoạt động của Nhạc đoàn cho phong phú, NS Vũ Đình Ân đề nghị trong năm 2011 này, nhạc đoàn sẽ tổ chức một đêm trình diễn Thánh ca gồm các sáng tác của mỗi nhạc sĩ trong nhạc đoàn, địa điểm có thể là hội trường Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, hoặc Nhà thờ Ba Chuông, hoặc cũng có thể là Trung tâm Mục vụ Giáo phận. Đây là một nét sinh hoạt mới của Nhạc đoàn rất thiết thực nên hầu hết các thành viên đều hoan nghênh, nội dung chương trình sẽ bao gồm mỗi nhạc sĩ phụ trách một bài thánh ca tâm đắc nhất của mình, nhạc sĩ lo phần chọn ca đoàn cho mình và tập hát cũng như trình diễn, nếu nhạc sĩ nào chưa có ca đoàn phụ trách thì có thể nhờ các ca đoàn tiếng tăm tại TPHCM hát giùm, và phải tự lo chi phí ấy riêng mình. Riêng về phần tổ chức, NS Vũ Đình Ân sẽ trình bày kế hoạch cụ thể và chi tiết hơn về chi phí sân bãi, âm thanh, ánh sáng… để Ban Điều Hành bàn bạc và quyết định, vì nếu thực hiện thành công, đây sẽ là dịp tốt nhất để giới thiệu Nhạc đoàn đến với công chúng.

Kế tiếp, cha nhạc đoàn trưởng có nêu ra đề nghị thay đổi ngày Đại hội thường niên là ngày 05 tháng 7 hằng năm, vì hiện tại ngày đại hội 06/4 thường tổ chức trong mùa Chay, nên phần phụng vụ không tiện lắm. Ngày 05/7 là ngày NS Hùng Lân xưa kia chính thức thành lập nhạc đoàn cho nên hiện nay chúng ta chọn ngày đó tổ chức đại hội hợp lý hơn, vì thời điểm đó là Mùa Thường Niên trong phụng vụ. Tất cả thành viên nhạc đoàn đều nhất trí và kể từ năm tới (2012), ngày Đại hội Nhạc đoàn sẽ được tổ chức vào ngày 05/7/2012.

Về công tác xuất bản, năm nay Nhạc đoàn cũng chuẩn bị xuất bản Tuyển tập Cung Thánh 10 Bộ mới như mọi năm. Xin các nhạc sĩ nhanh chóng gởi sáng tác của mình từ nay cho đến hết tháng 7/2011 để còn kịp trình duyệt và in ấn. Bài vở xin gởi đến địa chỉ email của NS Hải Nguyễn josephhainguyen@yahoo.com. Bên cạnh đó, Nhạc đoàn cũng sẽ xuất bản thêm CD và VCD Thánh ca do NS Thế Thông và Vũ Đình Ân chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật hòa âm phối khí. Chi phí cho mỗi bài đơn ca, song ca là 2,5 triệu và mỗi bài hợp xướng là 3,5 triệu, ngoài ra, nếu chuyển sang VCD thì phải thêm mỗi bài 1 triệu nữa. Các NS thành viên có thể liên hệ trực tiếp đến NS Thế Thông và NS Vũ Đình Ân để biết thêm chi tiết thực hiện. Đồng thời, Cha Nhạc đoàn trưởng cũng nhắc nhở anh chị em Nhạc sĩ thành viên nếu có điều kiện thì tăng cường các khoản nghiên cứu về các tài liệu quý báu của các Nhạc sĩ thành viên nhạc đoàn nổi tiếng đã qua đời như Hùng Lân, Hoài Đức, Nguyễn Khắc Xuyên…, để nếu có thể được, xuất bản một số sách về nhạc lý, về nghiên cứu âm nhạc theo như tôn chỉ nhạc đoàn đã đề ra.

Về bài hát chính cho Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh, với sự đề nghị của NS Thế Thông, đại hội cũng nhất trí thông qua việc mỗi NS thành viên nên viết một bài về Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, sau đó sẽ chọn lại một bài vừa ý nhất để làm bài ca chủ đạo cho Nhạc đoàn. Và cũng để duy trì trang web được mới mẻ và phong phú, NS Mai Nguyên Vũ đề nghị mỗi nhạc sĩ thành viên mỗi năm phải viết ít nhất một bài đăng trên trang web, bài viết có thể là khảo luận về âm nhạc, về thánh nhạc, hoặc tản văn, tạp bút… đều được cả. Các bài viết xin gởi về NS Nguyên Hùngnghglan@gmail.com để đưa lên trình bày trên trang web.

Đại hội kết thúc lúc 11 giờ 30 cũng ngày, sau đó tất cả các nhạc sĩ thành viên cùng các vị khách mời chuyển sang nhà thờ để bắt đầu Thánh Lễ Tạ Ơn, Mừng kính Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh. Năm nay đặc biệt có Ca đoàn Sao Mai là ca đoàn có bề dày thành tích của Giáo phận Xuân Lộc do Ca trưởng Khương Huệ, cũng là NS thành viên của Nhạc đoàn phụ trách, các em ca viên đã không quản đường xa khó nhọc, đến tham dự và phục vụ Thánh lễ hết sức tận tình và sốt sắng. Thánh lễ Tạ Ơn do Cha Nhạc đoàn trưởng chủ tế cùng 5 linh mục đồng tế đã diễn ra trang nghiêm và cảm động.

Sau Thánh Lễ, mọi người được Cha chánh xứ và ban Phục vụ Giáo xứ Tân Vinh chiêu đãi buổi tiệc không kém phần hoành tráng, xen lẫn các tiết mục văn nghệ của Ca đoàn Sao Mai, của các NS Thế Thông, Mai Nguyên Vũ, LMNS Nguyên Lễ và cả của Cha Chánh xứ rất sôi động và hào hứng.

Thay mặt Nhạc đoàn, NS Vũ Đình Ân đã cám ơn Quý Cha Chánh xứ đã tận tình giúp đỡ cho ngày đại hội nhạc đoàn được thành công tốt đẹp, cám ơn quý Cha và các vị khách mời đã đến tham dự đông đủ, cám ơn Ca đoàn Sao Mai, cám ơn Ban phục vụ Giáo xứ đã không nề hà khó khăn, lại tận tình giúp đỡ cho nhạc đoàn để có được ngày hôm nay. Kính xin Chúa trả công bội hậu cho quý Cha, quý ân nhân, quý khách mời cũng tất cả mọi người.

Một số hình ảnh về ngày đại hội nhạc đoàn 2011

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn