Trang nhất » Tin Tức » Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh

Mừng 65 năm thành lập Nhạc đoàn

Thứ ba - 30/07/2013 14:52
Theo thông lệ mọi năm, cứ mỗi đầu tháng Tư, ngày mùng 6, hầu như thành viên nào của Nhạc đoàn cũng nhớ đến, vì đó là ngày Mừng Lễ Thánh Bổn mạng Phaolô Lê Bảo Tịnh mà Nhạc đoàn được vinh hạnh mang tên Ngài. Và cũng thường là vào ngày Lễ trên, Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh lại tổ chức Đại hội thường niên, đánh giá hoạt động mọi mặt của Nhạc đoàn và tuyển chọn các sáng tác của các thành viên Nhạc đoàn in vào Tuyển tập Cung Thánh xuất bản hàng năm.
Theo thông lệ mọi năm, cứ mỗi đầu tháng Tư, ngày mùng 6, hầu như thành viên nào của Nhạc đoàn cũng nhớ đến, vì đó là ngày Mừng Lễ Thánh Bổn mạng Phaolô Lê Bảo Tịnh mà Nhạc đoàn được vinh hạnh mang tên Ngài. Và cũng thường là vào ngày Lễ trên, Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh lại tổ chức Đại hội thường niên, đánh giá hoạt động mọi mặt của Nhạc đoàn và tuyển chọn các sáng tác của các thành viên Nhạc đoàn in vào Tuyển tập Cung Thánh xuất bản hàng năm.

Năm nay lại có thêm ý nghĩa lớn, là vì còn là ngày kỷ niệm 65 năm thành lập Nhạc đoàn. Sáu mươi lăm năm qua, bằng tuổi của một đời người sống thọ, Nhạc đoàn đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm buồn vui, thành viên lúc trồi lúc sụt, kẻ ra đi, người ở lại, nhưng tất cả vẫn kiên gan vượt qua và hợp nhau lại thành một tập thể gắn bó trong sáng tác thánh ca, trong sinh hoạt thánh nhạc, vì cái tinh thần Lê Bảo Tịnh vẫn như một ngọn đuốc bừng sáng dẫn đường qua bao thế hệ, soi sáng ý chí, nung đốt nhiệt tâm để nhào nặn, để đúc kết ý nhạc lời thơ thành những bài Thánh ca dâng lên Thiên Chúa, tung hô và cảm tạ danh Ngài. Sáu mươi lăm năm qua cũng là một đoạn đường dài trong sáng tác, nhạc đoàn vẫn đồng hành cùng nền âm nhạc Việt Nam nói chung và Thánh nhạc Công giáo nói riêng, tạo nên một khuynh hướng sáng tác vừa mang tính đặc thù lại vừa mang tính phổ quát, đặc thù vì các bài hát của Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh có nét rất riêng so với các bài thánh ca khác, nhưng phổ quát là vì nó dễ đi vào lòng người, cả người nghe lẫn người hát, thành ra sức lan truyền của nó rất mạnh, lời Chúa được ngân vang trên mọi nẻo đường.

Năm nay ngày 06 tháng 4 trúng vào ngày thường nên Nhạc đoàn dời ngày Đại hội vào Chúa nhật kế tiếp, tức là ngày 11 tháng 4 năm 2010, Chúa Nhật thứ II Phục sinh cũng là ngày kính nhớ Lòng Thương Xót của Chúa. So với năm trước thì năm nay Nhạc đoàn đã phát triển và kết nạp thêm 4 thành viên mới, nâng con số thành viên lên 28 người, trong đó có 7 thành viên ở hải ngoại nên không về dự Đại hội được, số thành viên trong nước tham dự cũng không được đông đủ, vì một số đã cao niên, như LMNS. Anh Kha, LMNS. Tri Văn Vinh, NS. Chân Tâm ở Miền Tây không về được, NS. Ngọc Hạnh ở ĐCV Sao Biển Nha Trang xa quá cũng không về, số còn lại phải phục vụ ngày Lễ Chúa Nhật nên không tham dự được, do vậy mà chỉ còn có 12 thành viên chính thức tham dự.

Sau khi thông báo tình hình sáng tác cũng như thảo luận về Tuyển tập Cung Thánh 9 sắp xuất bản, theo điều lệ, Nhạc đoàn năm nay bầu lại Ban Điều Hành gồm 4 người, tuy nhiên, qua thảo luận và theo yêu cầu công việc cũng như sinh hoạt cho xuyên suốt, mọi người đề xuất nên bầu thêm một Đoàn Phó ở hải ngoại để có nơi quy tụ sáng tác và sinh hoạt thánh nhạc đồng hành cùng quê nhà, Cha Đoàn trưởng nhất trí và sau đó, ngài nêu ý kiến là theo điều lệ, không có quy định Nhạc đoàn trưởng phải là Linh mục nên xin anh em Nhạc sĩ thành viên cứ hãy công tâm bầu những người có khả năng chứ không riêng gì ngài. Sau đó, NS. Duy Tân cũng xin rút tên khỏi Ban Điều Hành vì hiện đã cao tuổi, đi lại khó khăn, NS. Trường Thanh cũng xin rút lui vì lý do gia đình và cũng để khuyến khích các anh em khác trẻ hơn vào Ban Điều hành để có thêm sức sống mới. Cuộc họp nhất trí nhưng vẫn để cho mọi thành viên bầu chọn theo ý mình. Kết quả là sau khi kiểm phiếu bầu, ngoài NS. Duy Tân đã cao niên sẽ đảm nhận làm Cố vấn cho Nhạc đoàn, Ban Điều Hành mới khóa 2010 – 2015 gồm những NS có tên như sau:

Sau đó, tất cả các Nhạc sĩ cùng thân nhân, quý khách mời tiến sang Nhà Thờ để chuẩn bị Thánh Lễ tạ ơn. Đặc biệt năm nay có sự tham dự của Cha Trưởng Ban Thánh nhạc Vinh Sơn Phạm Liên Hùng cùng Nhóm sáng tác Sao Mai ở Xuân Lộc cùng với Cha Phụ trách Giới Trẻ Giáo phận. Năm nay Ca đoàn Thiên Thanh Giáo phận Sài Gòn cũng đến hát Lễ Tạ ơn Mừng Thánh Bổn Mạng cùng với Nhạc đoàn.

Thánh Lễ bắt đầu bằng bài Phúc Tử Đạo của NS. Nguyễn Đức Kỳ, thành viên nhạc đoàn sáng tác. Tiếng hát quyện với hương trầm do các Nhạc sĩ thành viên rước từ cuối nhà thờ lên tạo nên một không khí trang nghiêm và sinh động, thắm thiết ân tình và lòng kiên trung của Thánh tử đạo Lê Bảo Tịnh khi xưa đã nêu gương cho mỗi người con đất Việt chúng ta:

Dù trong chốn lao tù
Dù cho xác thân hao mòn
Lòng vẫn luôn vui mừng, vui mừng hỉ hoan.
Vì đây ơn phúc tử đạo
là ơn Thiên Chúa ban tặng
cho những ai có lòng mong ước
làm đẹp lòng Chúa…

Trong Thánh lễ, Cha Chủ tế cũng không quên nhắc đến và cầu nguyện cho các Nhạc sĩ Thành viên đã qua đời, như hoa trái đầu mùa để Nhạc đoàn được lớn dậy vững bền hơn, từ Ns. Hùng Lân, Tâm Bảo, Hoài Đức… cho đến NS. Hoàng Phúc mới qua đời cách đây mấy tháng. Mong rằng các thế hệ sau sẽ nối tiếp các bậc đàn anh đi trước để giữ vững sự phát triển và mỗi ngày một thăng hoa hơn trong nghệ thuật sáng tác cũng như đời sống đạo đức.

(Ra mắt Ban Điều hành mới của Nhạc đoàn)

Sau Thánh lễ là liên hoan do Cha chánh xứ khoản đãi, cùng với các tiết mục văn nghệ xen kẽ rất vui tươi của Ca đoàn Thiên Thanh và các Nhạc sĩ thành viên Nhạc đoàn. Qua sự tổ chức rất chu đáo và toàn vẹn, mọi người ai nấy đều rất tri ân Cha chánh xứ đã dành hết thịnh tình tiếp đãi mọi người, đặc biệt nhất là tri ân Ban Hành giáo Giáo xứ Tân Vinh đã tận tình phục vụ cho Đại Hội và Ngày Lễ Mừng Thánh Bổn Mạng được tốt đẹp mọi mặt.

Hẹn gặp lại năm sau với những sáng tác mới, khuôn mặt mới và những niềm tin mới.

Các thành viên Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh trong ngày Đại Hội.

Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh chụp hình lưu niệm chung với một số thân nhân và Ca Đoàn Thiên Thanh Saigon.

 

1111


Thực hiện :Cadilla

 

Tải file pdf

Tải bài hát


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn